• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thế vận hội Mùa hè 2024 là cơ hội quảng bá văn hóa ẩm thực Pháp

Thế giới 10/05/2023 16:27

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, khoảng 15.000 vận động viên sẽ tham dự Thế vận hội Paris vào năm tới.

Các vận động viên tham dự Thế vận hội mùa hè năm 2024 sẽ có cơ hội thưởng thức bánh mì baguette tươi, các món ăn ngon và ẩm thực Pháp theo tiêu chí thân thiện với môi trường. Cũng theo ban Tổ chức, sẽ không có rượu trong bất kỳ bữa tiệc nào.

Thế vận hội Mùa hè 2024 là cơ hội quảng báo văn hóa ẩm thực Pháp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Công ty dịch vụ thực phẩm Pháp Sodexo được giao nhiệm vụ phục vụ 40.000 bữa ăn mỗi ngày cho các vận động viên tại Làng Olympic. Sodexo cho biết những món ăn trong thực đơn đều do các đầu bếp nổi tiếng nhất của Pháp chế biến.

Alexandre Mazzia, người sở hữu nhà hàng AM ở Marseille đạt được 3 sao Michelin nói rằng những bữa ăn hướng đến cảm giác "vui vẻ, ngon miệng và tốt cho sức khỏe" là chìa khóa của công việc. Tôi đã trình bày công thức làm đậu xanh nghiền với rau thơm và nước mắm hun khói. Các đầu bếp khác cũng tiết lộ các món ăn chính sẽ là cơm risotto hạt diêm mạch công phu và bánh mousse sô cô la với quả mâm xôi.

"Thật tự hào và vinh dự khi có thể thể hiện những món ăn mang đậm nét truyền thống và kỹ năng của Pháp," ông Mazzia nói trên hãng AP.

Công ty dịch vụ thực phẩm Pháp Sodexo đã được chọn để giám sát việc phục vụ ăn uống tại làng vận động viên và các địa điểm khác của Thế vận hội Paris 2024. Thế vận hội 2024 sẽ là cơ hội thích hợp để du khách và các vận đông viên có cơ hội khám phá nền ẩm thực huyền thoại của Pháp.

Philipp Würz, người quản lý phục vụ cho ban tổ chức Thế vận hội nói rằng người Pháp sẽ mời cả thế giới đến bàn ăn để thưởng thức ẩm thực của họ. Các vận động viên đều biết họ sẽ được ăn ngon ở đây. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp thực phẩm chất lượng cao nhất cho mọi người. "Nhà hàng tại Làng Olympic, được mệnh danh là "nhà hàng lớn nhất thế giới", dự kiến có sức chứa 3.500 người. Ngoài ra, các vận động viên sẽ có quyền tiếp cận vào các điểm ăn uống nhanh, bao gồm một khu vực dành riêng cho ẩm thực Pháp do các đầu bếp chế biến", đại diện của công ty Sodexo cho biết.

Đầu bếp nổi tiếng Amandine Chaignot, người điều hành một nhà hàng ở Paris giải thích nguyên liệu được dùng là thịt gia cầm, gà guinea nướng mềm với nước sốt tôm càng ngon, rất đậm đà, hay với nước sốt 'poulette' (sốt trắng). Đây là một loại thức ăn béo ngậy, dễ chịu. "Tôi muốn mang đến những món ăn gây ấn tượng đặc biệt cho du khách ở Pháp", ông nói.

Bền vững và thân thiện với môi trường

Làng Olympic cũng sẽ có một xưởng chuyên sản xuất bánh mì baguette kiểu Pháp — loại bánh gần đây đã được Liên Hiệp Quốc ghi nhận là di sản thế giới cùng với các loại bánh mì khác. Bánh sừng bò và các loại bánh ngọt khác cũng sẽ luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, một ngoại lệ là Ban Tổ chức Thế vận hội Paris thông báo sẽ không cung cấp rượu cho làng các vận động viên Olympic. Champagne và rượu mùi chỉ dành riêng cho các sự kiện tiếp tân. Stéphane Chicheri,đầu bếp của chi nhánh tổ chức sự kiện thể thao và địa điểm của Sodexo khẳng định thực đơn sẽ có hơn 500 món ăn để đáp ứng nhu cầu của các vận động viên ở tất cả các môn thể thao, chế độ ăn kiêng đặc biệt, thói quen ăn uống và tín ngưỡng tôn giáo.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của các nhà tổ chức Paris 2024 hứa hẹn sẽ làm cho Thế vận hội trở nên bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Theo Sodexo, nhà hàng chính tại làng sẽ chỉ sử dụng các món ăn phục vụ có thể tái sử dụng. Công ty cho biết tất cả các bữa ăn sẽ dựa trên các sản phẩm theo mùa và thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ chiếm 1/3 các dịch vụ tại Làng Olympic. Tất cả thịt, sản phẩm từ sữa và trứng sẽ do Pháp sản xuất. Sodexo cũng lưu ý các mặt hàng nhập khẩu như chuối và gạo sẽ là sản phẩm hữu cơ hoặc đã có chứng nhận Fairtrade - sản phẩm đã được kiểm tra để đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất với điều kiện làm việc an toàn, bảo vệ môi trường, sinh kế bền vững và phát triển cộng đồng. Để tránh lãng phí, hàng hóa không tiêu thụ hết sẽ được trao cho các ngân hàng thực phẩm và hiệp hội. Công ty cho biết thức ăn thừa sẽ được chế biến thành phân hữu cơ hoặc được sử dụng để sản xuất khí sinh học.

Hélène Defrance, một vận động viên từng giành huy chương đồng tại Thế vận hội 2016 và hiện là chuyên gia dinh dưỡng cho biết chất lượng và sự đa dạng của thực phẩm rất quan trọng đối với các vận động viên. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng mong muốn các bữa ăn trở thành một khoảnh khắc vui vẻ, theo truyền thống thuần túy của Pháp.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ