Đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể tại Hà Giang
Thế Công / 10:08, 10/10/2017
(Tổ Quốc) - Sáng 10/10, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại đám hỏi thôn Lùng Vùi, Thượng Sơn ngày 3/10 là ngộ độc thức ăn, do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng.

Theo đó, về kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm là do thịt lợn luộc, thịt lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép, cụ thể: S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2x104; thịt lợn xào là 1,5x104 (giới hạn cho phép là 102).

Đã xác định được nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể tại Hà Giang - ảnh 1Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại đám hỏi thôn Lùng Vùi, Thượng Sơn được điều trị tại bệnh viện.

Về mẫu rượu trắng có trong mâm cỗ, sau khi xét nghiệm, xác định lượng methanol trong giới hạn cho phép. Qua điều tra tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, điều kiện nơi chế biến thức ăn không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; nước dùng cho sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh (lấy từ khe nước trên rừng); số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ.

Trước đó, từ 7 giờ đến 14 giờ chiều 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, đã tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm, đến 4 giờ sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong. Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là người dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày 3-5/10 đã có 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự. 

Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đến tối 9/10, chỉ còn 1 bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp.

Thế Công

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại