SEA Games 29: Bước chuẩn bị dài hơi cho ASIAD và Olympic
10:44, 12/08/2017
(Tổ Quốc) -SEA Games 29 tại Malaysia được xem như một sự chuẩn bị nhằm phục vụ cho những mục tiêu dài hơi cho hai kỳ Đại hội lớn là ASIAD 2018 và Olympic Tokyo 2020 của Thể thao Việt Nam.

Sự chuẩn bị kĩ càng

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần, SEA Games 29 sẽ diễn ra trên đất Malaysia. Có thể nói, đối với Việt Nam, SEA Games 29 tới đây không đơn thuần chỉ mang tính chất của một Đại hội thể thao khu vực mà còn được xem như một bước tạo đà chuẩn bị cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam và cao hơn nữa là hai ASIAD 2018 và Olympic Tokyo 2020.

Ở thời điểm hiện tại, Đoàn Thể thao Việt Nam đã có những bước chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á trên toàn bộ mọi phương diện. Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tham dự SEA Games 29, ngay từ đầu năm 2017, công tác chuẩn bị của VĐV các đội tuyển trọng điểm đều được các BHL đề xuất và được lãnh đạo phê duyệt. Trong một năm qua, Đoàn TTVN đã có một quãng thời gian dài chuẩn bị và nối tiếp những nhiệm vụ khác nhau. Công tác chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự SEA Games 29 có thể nói là cơ bản đáp ứng theo đúng kế hoạch đề ra.

SEA Games 29: Bước chuẩn bị dài hơi cho ASIAD và Olympic - ảnh 1Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã giao nhiệm vụ cho các đội tuyển tại Lễ xuất quân đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 (Ảnh: Nam Nguyễn)

Ở phương diện chuyên môn, hầu hết những đội tuyển tham dự SEA Games, đặc biệt là những đội tuyển trọng điểm của TTVN đều được chuẩn bị một cách tích cực, chu đáo và đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, với tầm nhìn xa hơn so với Đại hội trong khu vực Đông Nam Á, Ban lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có những chỉ đạo tập trung mang tính chất chuẩn bị dài hơi cho những Đại hội lớn hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh, việc tham dự thi đấu tại SEA Games 29 là để học hỏi và chuẩn bị cho các kỳ Đại hội trong tương lai. Đây được xem như một chỉ đạo trọng tâm quan trọng của ngành Thể thao Việt Nam trong nửa cuối năm 2017.

“Cái chúng ta hướng tới  là Olympic chứ không chỉ SEA Games. Do vậy phải chọn những môn thế mạnh để định hướng và học hỏi tại SEA Games tới đây”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định.

Ở hai kỳ Đại hội lớn sắp tới là ASIAD 2018 và Olympic Tokyo 2020, Đoàn TTVN đang phấn đấu có được thứ hạng đầu ở một số môn thể thao có khả năng vượt qua vòng loại Olympic như Điền kinh, Bơi lội, Thể dục dụng cụ, Bắn súng,… Vì thế, những môn thể thao này là những môn phải phấn đấu để giành thứ hạng cao tại khu vực. Do vậy, SEA Games 29 đối với các đội tuyển được xem như là một cuộc tập dượt để chuẩn bị cho ASIAD và Olympic.

Bước tiến dài hơi cho ngành Thể thao Việt Nam

Bên cạnh đó, trong những năm vừa qua, ngành thể thao Việt Nam đang dần phát triển theo hướng xã hội hóa, đầu tư trọng điểm vào những môn thế mạnh như Điền kinh và Bơi lội.

Theo đánh giá sơ bộ của Tổng cục Thể dục thể thao, nếu đem so sánh hai môn thế mạnh của chúng ta với các quốc gia hàng đầu như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore thì có thể thấy, cả Điền kinh lẫn Bơi lội bước đầu tiệm cận được với thành tích những quốc gia trong khu vực đã đạt được trong những năm qua.

SEA Games 29: Bước chuẩn bị dài hơi cho ASIAD và Olympic - ảnh 2Thông qua SEA Games, TTVN sẽ có sự chuẩn bị tốt cho bước những bước tiến dài hơi trong tương lai (Ảnh: Nam Nguyễn)

Ví dụ như Điền Kinh của Thái Lan, ở tất cả các Đại hội trong khu vực thì họ thường đạt được từ 20 HCV trở lên trong khi điền kinh Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ lật đổ người Thái tại mùa SEA Games này. Ngoài ra, nhiều môn được đưa vào thi đấu ở ASIAD nhưng không có trong Olympic như Wushu, Pencast Silat…, các vận động viên Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các đối thủ về sức mạnh và thành tích.

Tại các kỳ SEA Games gần đây, Đoàn Thể thao Việt Nam luôn đứng trong top 3 với số lượng huy chương vượt trội so với đa phần các quốc gia thành viên trong khu vực. Nhưng tại Olympic và ASIAD, thành tích của TTVN vẫn còn khiêm tốn. Điều này không quá khó lý giải khi các nước tham dự đều đã có sự đầu tư mạnh từ lâu.

Do vậy, có thể khẳng định, SEA Games 29 sẽ bước đà để TTVN học hỏi và chuẩn bị kỹ càng hơn cho SEA Games 31 nói riêng và ASIAD cùng Olympic Tokyo 2020 nói chung.

Đăng Huy

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại