Pháp: “úp mở” khả năng dỡ bỏ trừng phạt Nga
Minh Đức / 06:22, 16/05/2018
(Tổ Quốc) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sắp có chuyến công du tới Nga, sau những tín hiệu về một cuộc đối thoại chiến lược với Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 24/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ bắt đầu chuyến công du hai ngày tới Nga. Chuyến đi diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Macron đưa ra tín hiệu sẵn sàng tiến hành một cuộc đối thoại “chiến lược” với người đồng cấp từ nước Nga, Vladimir Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh tin tức BFM TV, người phát ngôn của chính phủ Pháp Benjamin Griveaux nhấn mạnh, mặc dù “còn quá sớm để nói về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga, nhưng không có điều gì là không thể xảy ra”.

“Không có một tình huống nào là cố định. Mọi thứ đều có thể được thảo luận và đây là nguyên tắc của ngoại giao”, ông Griveaux nói.

Người phát ngôn nhắc lại “Tổng thống Vladimir Putin đã được mời tới Điện Versaille vài tuần sau khi ông Emmanuel Macron đắc của Tổng thống”, và “tuần sau, Tổng thống Pháp sẽ thăm Nga”.

Đầu tháng này, ông Macron từng chia sẻ với tuần báo Pháp Journal du Dimanche rằng, ông muốn duy trì một “cuộc đối thoại lịch sử và chiến lược” với Tổng thống Putin.

Tổng thống Pháp chỉ ra, ông nhìn nhận Nga là “một phần của châu Âu, ngay cả khi Nga hầu như chưa biết gì về nền dân chủ mà chúng ta đang sống”.

Tong khi đó, trả lời phóng vấn hãng tin Sputnik, Lorenzo Valloreja, tác giả của cuốn sách “Phía bên ngoài định kiến”, cho rằng, Pháp và Đức có thể tham gia sáng kiến của chính phủ liên minh Italy, nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga.

“Một mặt, ông Macron đang cố gắng để giành lấy sự điều khiển các nước châu Âu và mặt khác, ông muốn duy trì quan hệ giữa Pháp và Nga. Vì vậy, nếu Italy xoá bỏ các lệnh trừng phạt Nga, Pháp và Đức gần như chắc chắn sẽ nghe theo,” Valloreja nhận định.

Pháp: “úp mở” khả năng dỡ bỏ trừng phạt Nga - ảnh 1(Trái qua phải) Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Năm 2014, cuộc khủng hoảng ở phía đông Ukraine và Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình, đã dẫn tới việc EU ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Nga do Mỹ đề xuất. Những lệnh trừng phạt này bao gồm huỷ bỏ các cuộc đối thoại Nga – EU về các vấn đề visa, các biện pháp hạn chế cá nhân như đóng băng tài sản và lệnh cấm đi lại đối với một số công dân Nga, cũng như trừng phạt kinh tế.

Tháng 3/2015, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định kết nối các lệnh trừng phạt với việc thực thi Hiệp định hoà bình Minsk về Ukraine. Kể từ đó, các lệnh trừng phạt kinh tế đã hai lần bị kéo dài thêm 6 tháng chỉ trong một năm sau một cuộc đánh giá về tiến trình của Hiệp định Minsk.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định, Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột Ukraine, và đó là lý do tại sao Nga không thể thực hiện các biện pháp được đưa ra trong văn kiện trên.

Hiện tại, các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Nga đã bị mở rộng cho đến ngày 31/7/2018.

 

TAG:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại