Điện đàm khẩn Mỹ- Trung về Triều Tiên: Căng thẳng tới đâu?
An Bình / 15:44, 12/08/2017
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm mới về Triều Tiên ngày 12/8, theo CNBC.
 

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cho biết, “Một giải pháp hòa bình là cần thiết cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và kêu gọi "các bên liên quan" thể hiện sự kiềm chế, truyền hình Trung Quốc đăng tải thông tin từ cuộc điện đàm cho hay.

Điện đàm khẩn Mỹ- Trung về Triều Tiên: Căng thẳng tới đâu? - ảnh 1Hai nhà lãnh đạo Trung, Mỹ xúc tiếp liên lạc về Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang nhanh chóng leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố kế hoạch phóng tên lửa đến đảo Guam của Mỹ và Washington nhanh chóng đưa ra những tuyên bố chỉ trích.

Chủ tịch Tập nói với ông Trump rằng, mối quan tâm của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ là tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bảo vệ hòa bình và ổn định ở đó, truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết trong một bản tin tóm tắt.

"Các bên liên quan hiện nay phải thực hiện kiềm chế, và tránh những lời nói và hành động làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", bản tin cho biết thêm.

Ông Tập Cận Bình nói thêm rằng việc giải quyết vấn đề hạt nhân cuối cùng sẽ cần phải được thực hiện bằng biện pháp chính trị thông qua đàm phán, và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để thúc đẩy một giải pháp thích hợp cho vấn đề này.

Truyền hình Trung Quốc cũng dẫn lời ông Trump nói với Chủ tịch Tập rằng ông ấy hiểu rõ vai trò Trung Quốc đang có đối với vấn đề hạt nhân củaTriều Tiên.

(Theo CNBC) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại