Điểm nóng Idlib dữ dội đẩy quân sự Thổ mạnh tay tại Syria?
An Bình / 20:59, 12/08/2017
(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ nối lại chiến dịch quân sự Lá chắn Euphrates ở Syria, Yuri Mavashev- một chuyên gia chính trị cao cấp về Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Ngày 24/8/2016, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, được hỗ trợ bởi nhóm vũ trang đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) và các máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đã khởi động một chiến dịch quân sự mang tên "Lá chắn Euphrates" để giải phóng thị trấn Jarabulus và các khu vực lân cận của Syria khỏi nhóm IS.

"Nhiều tín hiệu, từ các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả Tổng thống [Recep Tayyip] Erdogan, cũng như một số báo cáo phân tích cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang xem xét việc nối lại hoạt động trên", Mavashev phát biểu tại một hội nghị ở Moscow.

Điểm nóng Idlib dữ dội đẩy quân sự Thổ mạnh tay tại Syria? - ảnh 1Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Jarabulus. (Nguồn: AFP)

Chiến dịch trên từ năm 2016 đánh dấu hành động quân sự đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria – đã vấp phải sự chỉ trích của lực lượng người Kurd và chính phủ Syria – cáo buộc Ankara vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Sau khi Jarabulus được giải phóng, chiến dịch tấn công tiếp tục tiến về phía tây nam. Cuối tháng 2 năm nay, Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ  Hulusi Akar nói rằng đã giành lại quyền kiểm soát tại thành phố al-Bab và các mục tiêu của chiến dịch Lá chắn Euphrates ở Syria đã đạt được. Chiến dịch kết thúc vào ngày 29/3.

Tuy nhiên, ông Mavashev chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang lo ngại về tình hình tại tỉnh Idlib, Syria.

“Tình hình tại Idlib đã thay đổi. Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào nhóm Ahrar-al-Sham ở đó, nhưng họ đã mất quyền kiểm soát khu vực. Bây giờ Idlib nằm dưới sự kiểm soát của Tahrir al Sham, một nhóm liên kết gồm Mặt trận al-Nusra và một số lực lượng cực đoan khác”, Mavashev nói.

Ankara đã ra tín hiệu rằng họ có thể xem xét thực hiện một chiến dịch quân sự mới đối với miền bắc Syria. Đầu tuần này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim nói rằng Ankara đang áp dụng tất cả các "biện pháp cần thiết" dọc theo biên giới giáp với Idlib. Ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, cụ thể là quyền chủ quyền và an ninh, nếu cần.

Do đó, theo chuyên gia Mavashev, Idlib sẽ là "mục tiêu tiếp theo" cho một hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại