Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH
Nam Nguyễn / 06:29, 11/05/2018
(Tổ Quốc) -Nhanh, gọn, cơ động, hiệu quả là những yếu tố hội tụ trong giàn motor chữa cháy mới được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an- đưa vào sử dụng thời gian gần đây.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 1Để đảm bảo công tác ứng cứu nhanh các trường hợp hỏa hoạn trong ngõ nhỏ, đường phố đông phương tiện tại các đô thị lớn, mới đây Cục PCCC và CNCH - Bộ Công an- đã tổ chức tập huấn sử dụng giàn xe motor chữa cháy hiện đại.

Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 2Được biết dàn xe motor được nhập khẩu từ nước ngoài theo đơn đặt hàng của Cục PCCC và CNCH, Bộ Công an.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 3Xe có công suất động cơ: 250 phân khối; Kích thước: 2130x868x1260 mm; Tốc độ tối đa: 120 km/h; mức tiêu thụ nhiên liệu 3,4 lít/100km. Phù hợp với thể hình của lực lượng PCCC Việt Nam.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 4Xe được trang bị  hệ thống chữa cháy dùng khí nén áp suất cao 20 Bar để đẩy nước, bọt chữa cháy.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 5 Sử dụng bình khí sạch loại 6-6,8 lít ở áp suất 300 Bar.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 6Dung tích bình chứa chất chữa cháy là 40 lít (2 bình x 20 lít); trang bị 01 cuộn vòi ru lô dài 30 mét và 01 lăng phun đa tác dụng; lưu lượng phun 22-23 lít/ phút. Có thể khống chế nhanh đám cháy nhỏ ban đầu.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 7Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống, còi, đèn ưu tiên, đèn led siêu sáng, phanh chống bó cứng ABS.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 8Ngoài những trang thiết bị đảm bảo cho chiến sĩ điều khiển, xe motor chữa cháy còn được trang bị mũ bảo hiểm tiêu chuẩn cho kết nối bộ đàm.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 9Động cơ 250 phân khối phù hợp với điều điện đường xá Việt Nam
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 10Theo đại điện Cục PCCC và CNCH: "Việc trang bị xe motor chữa cháy là một bước tiến mới trong tiến trình hiện đại, chuyên nghiệp hóa lực lượng PCCC và CHCN. Ngoài ra còn đáp ứng nhu cầu tiên phong, nhanh mạnh chính xác, cơ động để chế ngự hỏa hoạn ngay từ khi mới xảy ra."
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 11"Hiện nay chúng tôi đang tiến hành tập huấn cho lực lượng PCCC và CNCH các địa phương, trước mắt mỗi tỉnh sẽ được cấp 2 motor chữa cháy và trang thiết bị đi kèm, riêng với Hà Nội  chúng tôi sẽ cấp 16 xe về các phòng chữa cháy chuyên nghiệp" - Lãnh đạo Cục PCCC và CNCH cho hay.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 12Việc trang bị xe motor chữa cháy cho các đơn vị là hết sức cần thiết, với điều kiện đường xá Hà Nội thường xuyên ùn tắc, xe motor chữa cháy có thể cơ động nhanh đến địa điểm hỏa hoạn để xử lý cháy ngay từ những phút đầu.
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 13
Cận cảnh “Tia chớp đỏ” của lực lượng PCCC và CNCH - ảnh 14